[Mâm lửa xe máy] Thắc mắc các dây ra.

Thảo luận trong 'Máy móc (động cơ, hộp số, truyền động...)' bắt đầu bởi focuson, 8/7/11.

 1. focuson

  focuson Tập Lái

  Tham gia:
  7/7/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13
  Mình mới mua cái mâm lửa và vô lăng ở chợ Tân Thành, người bán xe bảo là mâm lửa với vôlang xe wave anpha.

  Mâm lửa có 5 dây đầu ra như hình dưới:

  Có bác nào biết công dụng của 5 dây này là như thế nào ko? [-(

  [​IMG]


  1. Dây xanh lá cây
  2. Dây trắng
  3. Dây vàng
  4. Dây đen/đỏ
  5. Dây trắng/xanh da trời

  Điều đặc biết là dây trắng/xanh da trời ko nối vào mâm lửa mà nối vào mộc cục đen như hình dưới, các bác biết cục đen này làm gì ko?

  [​IMG]


  Cám ơn mọi người nhìu O:)O:)O:)
   
 2. biketvt

  biketvt Bằng A4

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  1,558
  Được thích:
  1,312
  Mâm trên là kiểu mâm wave anpha 6cục, chất lượng thì chỉ sợ đồ củ có chạm chậm(gắn vào xe chạy máy đo là biết) hoặc quấn dây nhôm (mài đầu vỏ dây xem nó màu đồng thau: dây tốt hay màu trắng:là dây nhôm)
  xanh lá :dây mát - nối mát sườn
  trắng:dây cấp nguồn xạc bình - nối vô xạc
  vàng: dây đèn - nối vô xạc và đi lên đèn
  đen/đỏ:dây lửa từ mâm - nối vô ic đánh lửa mâm AC
  Xanh da trời/trắng :dây kích - nối vô ic, Cục đen đen là cục kích
   
 3. focuson

  focuson Tập Lái

  Tham gia:
  7/7/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13
  Trong mấy dây trên thì dây trắng (để nối sạc) là cho điện thế ra nhiều Vôn nhất phải ko, mình đang định dùng cục này để phát điện. Không biết bình thường nó quay bao nhiêu vòng thì được 12 V bác nhỉ.
   
 4. biketvt

  biketvt Bằng A4

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  1,558
  Được thích:
  1,312
  dây trắng ra xạc bình lớn Volt hơn dây vàng khoảng 2volt ở mức ga nhỏ, ga lớn chênh lệch hơn, dây quấn chuẩn tôi nhớ là 30vòng quấn qui ra 1 volt, ví dụ mâm chuẩn 12V x 30 vòng = 360vòng dây. nếu bin đèn mắc song song thì mỗi cục bin đèn phải 12V=360vòng, nếu bin đèn mắc nối tiếp mà mâm có 5môbin đèn thì mỗi bin đèn chỉ cần lên 2,4 Volt x 30 vòng= 72vòng dây quấn bin đèn, mâm hiện nay quấn bin đèn mắc nối tiếp, còn tùy tình trạng nam châm trên vô lăng mạnh hay yếu mà có tăng giảm số vòng dây quấn hoặc kích thước (Phi) đường kính dây quấn môbin đèn
   
 5. DuyAn

  DuyAn Bằng A4

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  1,557
  Được thích:
  955
  bạn này quá rành về điện
   
 6. focuson

  focuson Tập Lái

  Tham gia:
  7/7/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13

  Oh thanks bác nhiều nhé :-*:-*. Nhưng em không hiểu chổ này. Bác bảo là 30 vòng quấn quy ra 1 volt, nhưng còn tùy thuộc vào tốc độ của máy đã chứ, nó mà quay chậm thì volt ra sao lớn đc. Em cần biết là với cái mâm lửa 5 cục đó (ko độ gì thêm cả) thì máy phải quay đc bao nhiêu vòng/phút thì mới có volt lớn hơn 12V để nạp cho ắc quy.

  Cái vô lăng và mâm lửa mình mua nguyên bộ, còn mới, nên chắc tình trạng nam châm còn ok.
   
 7. biketvt

  biketvt Bằng A4

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  1,558
  Được thích:
  1,312
  ga an ti mà đo điện từ mâm ra từ 13volt trở lên mới có dòng xạc nạp đc vào bình, qui ước chung để quấn dây thôi 30vòng dây quấn ra 1 volt dùng cho chuẩn điện xe ví dụ xe 6V(180vòng),12V(360vòng)
  chứ dòng điện từ mâm ra ảnh hường nhiều yếu tố: vòng tua máy ở mức nhiều mức ga, từ trường trên vô lăng mạnh hay yếu, kiểu dạng hình dáng mâm điện(mâm 2 cục hiệu suất kém mâm 6cục....), và số liệu hiện tại xe đang có nếu quấn dây lại nên nói cho thợ quấn dây điện biết để lựa chọn kích cở dây và tăng hoặc giảm số vòng dây quấn
   
 8. focuson

  focuson Tập Lái

  Tham gia:
  7/7/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13
  Để em làm, đo đạc thực tế xem thế nào. Em tính tháo cả cuộc kích (cuộn màu đen) để quánh lại dây đồng luôn, để đc volt cao hơn nữa. Mà trong cuộc kích có cái gì trong mà người ta quánh vải đen che lại nhỉ.
   
 9. biketvt

  biketvt Bằng A4

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  1,558
  Được thích:
  1,312
  mang cái mâm ra CÁt tín 132 phạm văn hai cho khỏe, tôi biết quấn ở nhà chứ dùng ko ngon bằng người ta quấn có đủ đồ nghề xếp dây gọn hơn và ổn định cuộn dây = keo AB tốt hơn mình làm ở nhà, ở đó có quấn cục kích độ luôn, ic tăng tốc cũng có bán.........chuyên quấn dây về điện xe máy.
   
 10. focuson

  focuson Tập Lái

  Tham gia:
  7/7/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13
  Hi bác vừa biết nhiều, vừa nhiệt tình nữa. Em còn một cái này nữa, nếu bác biết nữa thì tốt quá. Em đang làm cái này để phát điện ở nhà, tức là ko phải để bỏ vào chiếc xe nào cả. Vì vậy em cần phải gá đặt cái vô lăng với mâm lửa này sao cho đồng tâm, để cái vô lăng có thẻ quay quanh cái mâm lửa đc.

  Thế trên xe máy, hai cái này nó đc gá đặt thế nào nhỉ, cái vô lăng thì gắn với trục động cơ trong lốc máy luôn rồi, còn cái mâm lửa làm sao để nó đặt cố định, chính giữa vô lăng được.

  Thanks bác nhiều =D>:-*
   
 • Về chúng tôi

  Biker Vietnam tự hào là một trong những cộng đồng người chơi mô tô, xe máy đầu tiên và có tiếng tại Việt Nam. Bất kể bạn đến đây vì yêu sức mạnh và tốc độ, hay vì muốn tìm hiểu về một chiếc xe, một địa chỉ độ xe cụ thể, bạn luôn được chào đón tại bkvn.com.
 • Quick Navigation

  Open the Quick Navigation

 • Like us on Facebook

Đang tải...